เป็นที่รู้กันดีอยู่แวว่าเมืองไทยของเรานั้น จัดเป็นแหล่งกำเนิดทรัพยากรธรรมชาติที่มีความหลากหลาย และยังคงอยู่ในสภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์ สำหรับผักและผลไม้ขอเมืองไทยนั้นก็จัดว่ามีความหลากหลายทั้งชนิดและสายพันธุ์เช่นกัน ทั้งเป็นสายพันธุ์ดั้งเดิมที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศของเรา และสายพันธุ์ที่นำเข้ามาเพาะขยายพันธุ์ได้ดี
ดังนั้น ในหนึ่งปีเมืองไทยจึงมีพืชผักผลไม้รับประทานกันได้ทั้งปี และปัจจุบันบางชนิดยังสามารถหารับประทานกันได้ตลอดทั้งปีอีกด้วย โดยเฉพาะผักเกือบทุกชนิดที่เป็นผักเศรษฐกิจ ส่วนผักพื้นบ้านอาจจะต้องไปซื้อตามท้องถิ่นนั้นๆ เพราะเมื่อมีผลผลิตที่น้อย จึงทำให้การกระจายสินค้าในตลาดจะค่อนข้างแคบ สำหรับผลไม้ก็จะมีบางชนิดเช่นกันที่มีให้รับประทานกันได้ตลอดทั้งปี เช่น ส้ม สับปะรด มะละกอ ฯลฯ ส่วนบางชนิดที่มีแม้ปัจจุบันจะมีให้รับประทานกันได้ตลอดทั้งปี แต่ควรเลือกรับประทานกันตามฤดูกาลจะดีกว่า เช่น ทุเรียน เงาะ ลองกอง ลิ้นจี่ ฯลฯ
ข้อดีของการเลือกรับประทานผักและผลไม้ตามฤดูกาล ก็คือจะช่วยทำให้เราสามารถซื้อผักและผลไม้ได้ในราคาซื้อขายที่ไม่แพงนัก ส่วนสาเหตุที่ทำให้ผักบางครั้งมีราคาแพง ก็มักจะเป็นผักที่ปลูกนอนฤดู หรือต้องขนส่งมาจากที่ห่างไกล ผักเหล่านี้มีโอกาสปนเปื้อนสารพิษสูง ควรหลีกเลี่ยงผักที่มักปลูกโดยใช้สารพิษมากๆ เช่น ผักคะน้า ต้นหอม ผักชี ฯลฯ จำเป็นต้องล้างจนแน่ใจว่าสะอาดเพียงพอก่อนบริโภค สำหรับผักชั้นดีที่ควรเลือกซื้อเป็นอันดับต้นๆ เพราะปลอดจากสารพิษ เช่น ตำลึง ผักบุ้ง ดอกแค โสน กระถิน และผักพื้นบ้านอื่นๆ ที่คุ้นเคยกันดี และที่วิเศษสุดก็คือ ผักที่มาจากริมรั้วและสวนครัวของเราเอง แต่ถึงอย่างไรก็ตามก่อนที่จะนำพืชผลไม้มารับประท ก็ไม่ควรที่จะลืมล้างทำความสะอาดให้ดีเสียก่อน หรือเลือกซื้อจากร้านค้าที่เชื่อถือได้
ตาราง ผักและผลไม้ที่ให้ผลผลิตในเดือนต่างๆ
เดือน
|
ผัก
|
ผลไม้
|
มกราคม
|
กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี กระเจี๊ยบ ขึ้นฉ่าย แครอท คะน้า ช่อมะม่วง ช่อสะเดา ต้นกระเทียม ต้นหอม ตั้งโอ๋ ถั่วลันเตา ถั่วแขก ผักกาดขาว ผักกาดเขียวปลี ผักชี ผักปวยแล้ง ผักกวางตุ้ง ดอกแค บีต มะขามเปียก มะเขือ
|
กล้วยหอม กระจับ ชมพู่ ชมพู่กะเทย แตงโม พุทราม่าเหมี่ยว มะตูม มะขามป้อม ละมุด มะตูม ชมพู่ ลูกตาล ละมุด ฝรั่งอ่อน สับปะรด ส้มจุก ส้มเกลี้ยง ส้มเขียวหวาน (เพชรบูรณ์) อ้อย องุ่น
|
กุมภาพันธ์
|
ตะลิงปลิง แตงกวา ผักกาดเขียวปลี ผักกาดขาว ผักโขม พริกยักษ์ มะขามเปียก มะเขือเทศ มะดัน มะม่วงดิบ มะม่วงขบเผาะ
|
กล้วยหอม กล้วมน้ำหว้า ชมพู่ แตงโม มะม่วงดิบ มะขามเทศ มะขามป้อม มะตูม ลูกตาลอ่อน อ้อย สับปะรด องุ่น
|
มีนาคม
|
กวางตุ้ง คะน้า ฟักเขียว ถั่วฝักยาว ใบมะขามอ่อน มันฝรั่ง มะเขือยาว มะม่วงดิบ ยอดกระโดน ยอดจิก หอมหัวใหญ่ ยอดจิก เห็ดฟาง
|
แตงโม ขนุน กล้วยหอม มะปราง มะม่วง กล้วยน้ำหว้า
|
เมษายน
|
แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือพวง มันฝรั่ง มะเขือเปราะ แฟง หอมหัวใหญ่ เห็ดฟาง หอมหัวใหญ่
|
มะม่วง ทุเรียน ลูกหว้า มะไฟ แตงโม ลิ้นจี่ ขนุน กล้วยหอม ชมพู่ กระท้อน มังคุด ลิ้นจี่
|
พฤษภาคม
|
กระท้อนแกง ชะอม ยาว ถั่วพู ถั่วฝักยาว มะเขือ มะเขือเปราะ มะเขือยาวเจ้าพระยา มะเขือสวย มะเขือพวง มะนาว มะละกอดิบ หอมหัวใหญ่
|
เงาะ ลิ้นจี่ ลูกหว้า ขนุน ทุเรียน มะม่วง ระกำ ลองกอง ลางสาด
|
มิถุนายน
|
มะเขือยาว เห็ดตับเต่า เห็ดเผาะ มะเขือพวง ผักบุ้ง ชะอม ใบมะขามอ่อน ชะพลู คะน้า ดอกกุยช่าย
|
มังคุด กระท้อน ระกำ เงาะ ขนุน ทุเรียน มะละกอสุก สับปะรด
|
กรกฎาคม
|
สายบัว ผักบุ้งไทย ยอดตำลึง ข่าอ่อน ผักกะเฉด สะตอ มะนาว ข้าวโพด ดอกขจร ผักแว่น มะขามอ่อน ชะพลู ขิงอ่อน
|
กล้วยหอม กล้วยไข่ กล้วยน้ำว้า กล้วหักมุก ส้มโอ ระกำ กล้วยหอม มะยม สับปะรด ฝรั่ง แตงโมไทย น้อยหน่า อ้อย ส้มเขียวหวาน (เพชรบุรี)
|
สิงหาคม
|
ส้มซ่า มะขามอ่อน สายบัว ชะพลู ขิงอ่อน น้ำเต้า ใบบัวบก ถั่วฝักยาว หัวปลี ผักกะเฉด ข้าวโพด สะตอ
|
กล้วยไข่ กล้วยหอม ฝรั่ง สับปะรด ลางสาด มะยม ส้มโอ มะเฟือง น้อยหน่า ส้มเกลี้ยง ลำไย
|
กันยายน
|
สมอไทย สายบัว ผักเพกา (ลิ้นฟ้า) บวบ ขิงอ่อน ดอกขี้เหล็ก ข้าวโพด มะดัน ส้มซ่า ดอกโสน ผัก กวางตุ้ง น้ำเต้า ผักกะเฉด
|
ลางสาด กล้วยหอม มะยม ส้มโอ ฝรั่ง มะเฟือง องุ่น กล้วยไข่ กล้วน้ำว้า มะกอกน้ำ สับปะรด
|
ตุลาคม
|
เผือก ผักขาเขียด ใบบัวหลวง สันตะวา กระจับอ่อน ถั่วพู แห้ว ผักบุ้ง ผักกะเฉด บอน มะระ เห็ดตับเต่า คูน พริกหยวก
|
กล้วยน้ำว้า กล้วยหอม มะเฟือง องุ่น ส้มเขียวหวาน ฝรั่ง กล้วยไข่ ลางสาด มะขามป้อม ส้มเกลี้ยง มันแกว ขนุน
|
พฤศจิกายน
|
เผือก ถั่วพู ข่าอ่อน ถั่วลิสง กระชาย มัน มะนาว ขมิ้นขาว มะเขือยาว มะเขือเปราะ กระจับ สายบัว มะเขือเจ้าพระยา
|
กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ ละมุด อ้อย มันแกว มะละกอ องุ่น กล้วยหอม ส้มเขียวหวาน (บางมด) ฝรั่ง แตงโม มะขามป้อม
|
ธันวาคม
|
พริกยักษ์ ผักชี กะหล่ำดอก กระชาย ดอกนางนูน ถั่วลันเตา ผักกาดขาวปลี ถั่วแขก กระเจี๊ยบ มะเขือเจ้าพระยา มะรุม
|
กล้วยน้ำว้า องุ่น พุทรา ฝรั่ง แตงโม สับปะรด อ้อย ชมพู่ มะละกอ กล้วยหอม มะขามป้อม ละมุด ส้มเขียวหวาน
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น